11.05
2020
Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Những phương án giải quyết và các bước bảo trì điện

Nước ta hiện nay đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, nguyên nhân chính là do bị chập, rò rỉ điện gây nên,ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do sử dụng các băng keo cách điện không được chất lượng, mạch điện chập chờn bởi đấu nối không được kỹ, hay do các con côn trùng cắn phá, hoặc các thiết bị bảo vệ bị xuống cấp tất cả các nguyên nhân đó đều có thể gây ra cháy nổ. Vì vậy việc tìm  bảo trì điện là rất cần thiết.

Những phương án giải quyết và các bước bảo trì điện

Bảo trì điện là một công việc vô cùng quan trọng bởi vì việc bảo trì điện sẽ giúp đảm bảo an toàn cả về tài sản và tính mạng con người.

bảo trì điện
Hình ảnh: Bảo trì điện

 

BẢO TRÌ ĐIỆN

Những nguyên nhân dẫn đến sự cố hệ thống điện:

Ở nước ta hiện nay sự rò rỉ, chập điện là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu. Qua quá trình hoạt động trong lĩnh vực điện nhà thầu điện Tedco chúng tôi đúc kết được một số nguyên nhân gây nên sự cố rò rỉ, chập điện như sau:

– Khi đấu nối người đấu nối không kỹ dãn đến mạch điện bị chập, đường dây quá tải, sử dụng băng keo cách điện không tốt, sử dụng loại dây mang tải kém chất lượng.

– ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như do côn trùng cắn phá, các thiết bị bảo vệ đã lâu năm và bị xuống cấp. Với các nguyên nhân trên thỳ cần phải có phương hướng và cách giải quyết để bảo trì điện một cách tốt nhất.

Thứ 1: phương hướng giải quyết và bảo trì điện:

– Thường xuyên kiểm tra tải của các thiết bị đóng ngắt điện.

– Thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, dây dẫn các mạch đấu nối.

– Thường xuyên kiểm tra tải trên từng đường dây dẫn khi mang tải, đúng với yêu cầu về tải trên từng đường dây.

– Kiểm tra cân bằng hệ thống phase trên hệ thống điện 3 phase.

– Kiểm tra, thay thế và chỉnh sửa tất cả các thiết bị điện trong từng khu vực.

– Ngoài ra còn phải thay thế những đoạn dây kém chất lượng hay những đoạn dây do côn trùng cắn phá. Thay thế các thiết bị (CB, MCB, MCCB), đấu nối không đúng quy cách vào mạng điện. Sau đó sẽ đưa ra các phương án khắc phục tất cả các sự cố.

bảo trì điện
Phương án bảo trì điện

 

Thứ 2: Những phương án khắc phục sự cố cháy nổ điện, đưa nguồn điện sử dụng an toàn trong thời gian làm việc của chung cư, cao ốc văn phòng :

 • Khi phát hiện ra các khu vực có sự cố chạp điện thỳ cần phải cách ly khu vực đó. Phân tích nguyên nhân và yêu cầu kiểm tra toàn bộ hệ thống. (Thường lỗi này xuất hiện ở thao tác đấu nối không đúng kỹ thuật của các thợ mới vào nghề.)
 • Cách ly các khu vực chập điện rồi sau đó phân tích nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.
 • Giai quyết xong sẽ đưa các thiết bị khác hoạt động lại bình thường.
 • Phân tích các nguyên nhân dẫn đến sự cố hư hỏng Busway: Trong hệ thống điện của nhà máy đặc biệt là các cao ốc thỳ không thể thiếu Busway. Busway càng khẳng định rõ hơn về chất lượng, độ an toàn mà sản phẩm này mang lại, điều này thật sự hiệu hiệu quả và tối ưu nhất khi ta có một kế hoạch lắp đặt, vận hành đúng kỹ thuật và bảo dưỡng đúng quy trình.

Một số bước để bảo trì điện:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát: Phải đối chiếu tất cả các thông số cũ có từ ngày hôm trước. Sau đó tiến hành xem xét cũng như ghi lại các thông số cụ thể như dòng điện từng pha, điện áp từng pha, hệ số công suất, tần số dòng điện.

Bước 2: Kiểm tra chi tiết:

 • Kiểm tra công suất cả về bên trong lẫn bên ngoài của tủ điện phân phối theo từng phòng hoặc các tầng, đo các điện áp cũng như dòng điện làm việc, kiểm tra cả đèn chỉ báo cũng như hệ thống chỉ thị trên mặt tủ điện.
 • Kiểm tra cả điện áp và dòng điện mỗi pha, kiểm tra ở bên ngoài và các thiết bị ở trong tủ điện, đo kiểm dòng điện theo các pha, đo điện áp theo thứ tự của pha.
 • Kiểm tra công suất tiêu thụ điện và so sánh với kết quả đo nhằm xác định được lượng điện hao hụt. Điều chỉnh tải tiêu thụ của các pha nhằm đạt sự cân bằng dòng điện của các pha. Đo kiểm và căn chỉnh dòng điện làm việc tương ứng với công suất của các thiết bị điện theo như tủ phân phối.
 • Luôn làm vệ sinh tủ điện cũng như các thiết bị trong tủ.
 • Thường xuyên kiểm tra đấu nối của những trang thiết bị trong tủ phân phối, kiểm tra và hiệu chỉnh lại đồng hồ đo đếm.
 • Thường xuyên ghi chép lại các thông số vào nhật ký theo dõi.
Bảo trì điên
Kiểm tra hệ thống điện sau khi bảo trì

 

Bước 3: Bảo trì điện: Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng bên trong lẫn bên ngoài tòa nhà. Thay thế những nơi có hệ thống điện bị hư hỏng.

 • Thường xuyên kiểm tra thay thế các dây dẫn điện bị hư hỏng, chất lượng không tốt vì các dây có chất lượng đảm bảo tốt hơn.
 • Kiểm tra các mối nối, điểm tiếp xúc của thiết bị theo  quy cách an toàn kỹ thuật.
 • Thiết kế, lắp đặt các thiết bị bảo vệ theo đúng quy cách và  đúng cho từng công suất tiêu thụ điện.
 • Thường xuyên đo kiểm và theo dõi tình trạng  của từng thiết bị.
 • Thường xuyên ghi chú theo các giai đoạn bảo trì.

Nhà thầu điện TEDCO là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống điện trong các nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng sản xuất. Nhờ có kinh nghiệm trong thi công lắp đặt và vận hành chạy thử các dây chuyền sản xuất, cùng với những trang thiết bị máy móc hiện đại đã bảo dưỡng nhiều dây chuyền nhà máy trong những năm qua, đảm bảo được mục đích sản xuất ổn định, tăng năng suất và đảm bảo giá cả kinh tế.

>> Xem thêm:điện chiếu sáng

Nhà thầu điện TEDCO Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây lắp cùng với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật năng động, sáng tạo có thợ tay nghề cao, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, bảo trì, sửa chữa  những dây chuyền sản xuất trong các nhà xưởng sản xuất công nghiệp.

 

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.