24.03
2023
Xử lí bùn gốc

Nhà thầu điện tedco tham gia hội thảo việt nhật dự án thực nghiệm xử lí bùn gốc dầu hiệu quả

Xử lí bùn gốc dầu đợt vừa qua ngày 8/3/2023 Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo Việt – Nhật với dự án WOW TO JAPAN 2022, đây là dự án thực nghiệm xử lí bùn gốc dầu hiệu quả. Bùn gốc dầu là một phần sản phẩm cuối cùng của một quá trình xử lý nước thải. Và để xử lý bùn thải sau khi đã xử lý nước thải còn khó khăn, phức tạp bội phần. Bởi hầu hết kim loại nặng lắng đọng trong bùn thải. Nhà thầu điện tedco cũng đã tham gia dự án này, để học hỏi biết thêm nhiều khinh nghiệm về việc xử lí bùn gốc hiệu quả hơn cho các công trình.

Xử lí bùn gốc
Tedco tham gia thực hiện hội thảo Xử lí bùn gốc Việt – Nhật

Nguồn gốc của bùn gốc dầu là gì?

Hầu hết bùn sẽ có những nguồn gốc cơ bản như, Bùn thải từ bể lắng đợt một do các chất hữu cơ trong bùn chưa bị phân huỷ nên được gọi là bùn tươi. Đới với bùn của bể lắng đợt hai là bùn hoạt tính có cấu tạo dạng bông cặn. Do đã qua quá trình xử lý sinh học nên các chất hữu có tồn tại trong cặn đã được phân huỷ một phần.

Loại bùn này cần được đưa qua quá trình xử lý trước khi thu gom.

Bùn thải từ nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ và cả các vi khuẩn gây bệnh, độ ẩm lớn. Sử dụng bùn cặn tươi làm phân bóng khó vận chuyển và không có lợi nhuận. Ngoài ra, loại bùn này có mùi rất khó chịu nhưng lại không độc hại. Bạn có thể tận dụng để sản xuất phân bón hữu cơ để sử dụng trong chế phẩm sinh học. Nếu qua phân tích chứng minh trong bùn thải không chứa chất thải nguy hại thì xử lý bùn này giống các loại bùn đất.

Tedco đã có công nghệ xử lí bùn gốc dầu bể phốt

Công nghệ xử lý chi phí thấp

Các phương pháp xử lý phân bùn với chi phí thấp đã được nhiều nước trên thế giới nghiên cứu và áp dụng như Thái Lan, Philippin, Tanzania, Ghana… Theo kết quả nghiên cứu trên thế giới, công nghệ xử lý phân bùn có thể kết hợp hai hay nhiều phương pháp xử lý khác nhau phụ thuộc vào điều kiện và mục tiêu xử lý của từng vùng.

Xử lý phân bùn chi phí thấp đã bắt đầu được thử nghiệm áp dụng ở Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án, các chuyên gia EAWAG.SANDEC Thụy Sỹ đã cùng nhóm nghiên cứu phân bùn (FSM) của Trường Đại học Xây dựng hợp tác tích cực với Công ty Môi trường đô thị Nam Định, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng với công nghệ chính là sử dụng khả năng đồng hoá chất dinh dưỡng của cây trồng trong các ngăn lọc (bãi lọc có trồng cây).

Nhà thầu điện tedco tham gia hội thảo việt nhật dự án thực nghiệm xử lí bùn gốc dầu hiệu quả 31
Tái chế và xử lý phân bùn công nghệ cao

 

>>> Nhà thầu cơ điện tại tp HCMKết quả nghiên cứu đã cho thấy bãi lọc ngầm trồng cây với dòng chảy đứng áp dụng vào xử lý phân bùn trong điều kiện Việt Nam cho hiệu quả giảm nitơ từ  25% đến 32% và phốt pho từ 18% đến 22%. Nhiều loại cây trồng phong phú, sẵn có ở Việt Nam có thể sử dụng trong xử lý phân bùn như cây cói (Scirpus triangulatus), cây dong riềng (Canna); cây sậy (Pragmites communis) với các tải trọng khác nhau tuỳ vào từng điều kiện cụ thể của địa phương.

Tái chế và xử lý phân bùn công nghệ cao

Hệ thống xử lý và tái chế phân bùn công nghệ cao đang được áp dụng tại Nhật Bản là hệ thống tổng hợp có thể xử lý các loại bùn hữu cơ tỷ trọng cao bao gồm phân tươi từ các công trình vệ sinh, bùn Jokaso, bùn bể tự hoại, bùn cống, bùn thức ăn công nghiệp, rác nhà bếp và phế thải động vật.

Trạm xử lý của hệ thống San Tre-Cycling có thể xử lý bùn đã thu gom, phân bắc tươi, phế thải từ thực phẩm và phế thải động vật.

Nguyên tắc hoạt động: Hệ thống xử lý phân bùn được đặt cách xa nơi phát sinh gồm các công đoạn chủ yếu sau: Thông hút phân bùn từ các công trình vệ sinh; Vận chuyển phân bùn bằng xe téc chuyên dụng đến trạm xử lý.

Phân bùn được bơm vào các bể chứa và xử lý theo phương pháp hiện đại theo 2 hướng:  Những chất thải không sử dụng được sẽ được phân loại và được đưa qua hệ thống bể xử lý sinh học đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh; Những chất  thải có chứa nhiều chất hữu cơ sẽ được tách ra và được trộn với rác hữu cơ đã được nghiền và phân loại. Hỗn hợp này được đưa vào bể mê-tan, khí sinh học được sử dụng làm năng lượng cho máy phát điện. Cặn còn lại tiếp tục được xử lý hiếu khí trong bể phối khí có bùn hoạt tính. Bùn sau khi tách nước, xử lý phối trộn với rác thải hữu cơ để chế biến phân compost.

Sử dụng các biện pháp để tách nước khỏi bùn thải

Bùn cặn nạo vét có độ ẩm lớn cần phải được tách nước sơ bộ ngay tại nơi nạo vét. Bằng các biện pháp như quay ly tâm, tạo xung… hiệu quả tách nước sơ bộ rất cao, làm giảm được từ 20 – 50% lượng nước ban đầu trong bùn cặn. Tách nước sơ bộ tại điểm tập kết bùn cặn sẽ giảm đáng kể khối lượng vận chuyển. Cũng như hạn chế được lượng nước chảy dọc đường trên tuyến vận chuyển.

Xử lí bùn gốc
Xử lí bùn gốc

Nhà thầu điện tedco đã có một ngày tham gia hội thảo Việt – Nhật với dự án WOW TO JAPAN 2022, đây là dự án thực nghiệm xử lí bùn gốc dầu hiệu quả rất thành công, học hỏi được nhiều điều từ hội thảo này. Bạn đang có nhu cầu trong việc xử lí bùn gốc dầu hãy đến với nhà thầu điện tedco chúng tôi. Đảm bảo sẽ mang lại chất lượng cho quý khách hàng.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.