23.03
2023
Thiết kế điện nhà xưởng

Thiết kế điện nhà xưởng cho công trình của bạn

Thiết kế điện nhà xưởng vô cùng quan trọng và cần đúng tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu sử dụng điện trong suốt quá trình vận hành và sản xuất. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một đơn vị thi công thiết kế uy tín, chất lượng không phải là đơn giản. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến nhà thầu điện tedco đơn vị thiết kế điện nhà xưởng tốt nhất uy tín nhất hiện nay.

Thiết kế điện nhà xưởng
Thiết kế điện nhà xưởng

Hệ thống điện nhà xưởng

Như đã đề cập, hệ thống điện nhà xưởng cần được thiết kế và thi công điện nhà xưởng đúng tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, khi thi công điện nhà xưởng, doanh nghiệp cần lên kế hoạch chuẩn bị các hạng mục sau đây.

Hệ thống tủ điện phân phối

Hệ thống tủ điện phân phối có nhiệm vụ quan trọng trong việc quản lý quá trình lưu thông nguồn điện trong nhà xưởng. Được thiết kế tác vụ đóng/ngắt, hệ thống tủ điện cho phép hoặc ngăn chặn dòng điện đi đến hệ thống điện phụ tải. Nhờ đó, giúp bảo vệ hệ thống thiết bị, máy móc tại nhà xưởng không bị hư hỏng, chập điện hay cháy nổ gây nguy hiểm.

Hiện nay, người ta chia hệ thống tủ điện phân phối thành 2 loại chính dựa trên vị trí lắp đặt và công dụng, bao gồm:

  • Tủ điện phân phối tổng MSB
  • Tủ điện phân phối DB

Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp

Hệ thống này đóng vai trò vô cùng quan trọng, có nhiệm vụ chính trong việc điều chỉnh điện, đóng/ngắt hệ thống tải dành cho các thiết bị điện dùng trong việc vận hành sản xuất. Bên trong tủ điện thiết bị công nghiệp thường bao gồm công tắc thiết bị, ampe kế, volt kế, cầu chì, cùng một số phụ kiện khác nhằm bảo vệ hệ thống tránh khỏi các sự cố về mạch.

Thiết kế điện nhà xưởng
Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp nhà xưởng

Hệ thống trung áp cấp nguồn máy biến áp tổng

Tại các khu công nghiệp hay nhà máy sản xuất tại Việt Nam hiện nay hầu hết đều sử dụng dòng điện trung thế được cung cấp bởi EVN với mức điện áp từ 22 đến 35kV. Tuy nhiên, mức điện áp này lại quá cao để có thể sử dụng và doanh nghiệp bắt buộc phải hạ thế dòng điện về mức phù hợp (220VAC/1 pha hoặc 380VAC/3 pha) để dùng cho việc vận hành máy móc, thiết bị trong toàn bộ nhà xưởng.

>>> Hệ thống cơ điện tòa nhà

Hệ thống trung áp cấp nguồn này thực chất là máy biến áp, có nhiệm vụ chính trong việc ổn định dòng điện, giúp điều chỉnh tăng, giảm điện áp về ngưỡng ổn định để phù hợp với máy móc, thiết bị trong nhà xưởng.

Hệ thống thiết bị công nghiệp trong nhà xưởng

Hệ thống thiết bị, máy móc công nghiệp dùng trong nhà xưởng luôn chiếm đa số và đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến, sản xuất thành phẩm cũng như đem lại môi trường làm việc an toàn, tốt nhất cho công nhân.

Hệ thống thiết bị điện bao gồm camera quan sát, điều hòa không khí, quạt thông gió, đèn chiếu sáng và các loại máy móc, động cơ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất trong nhà xưởng.

Khi thi công điện nhà xưởng, doanh nghiệp cần quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp hệ thống thiết bị sử dụng điện sao cho đúng kỹ thuật, phù hợp với quy định an toàn để đạt được hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Thiết kế điện nhà xưởng
 Các bước thi công điện nhà xưởng

 Các bước thi công điện nhà xưởng

Các bước thi công điện nhà xưởng bao gồm 5 bước cơ bản, đòi hỏi phải được thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn về điện. Thi công hệ thống điện nhà xưởng cụ thể cá bước như sau:

  • Bước 1: Liên hệ đơn vị thi công điện nhà xưởng uy tín, chất lượng.
  • Bước 2: Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết cho quá trình thi công điện nhà xưởng. Doanh nghiệp cần chuẩn bị các thiết bị, phụ kiện cần thiết như máy biến áp, dây dẫn điện, tủ điện dành cho hệ thống công nghiệp, thiết bị bảo vệ hệ thống, đèn báo tín hiệu,…
  • Bước 3: Thiết kế hệ thống điện nhà xưởng trên bản vẽ theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu của doanh nghiệp.
  • Bước 4: Thi công, lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng theo bản vẽ đã thiết kế.
  • Bước 5: Hoàn thành quá trình thi công, lắp đặt hệ thống điện cho nhà xưởng và doanh nghiệp tiến hành nghiệm thu.

Thiết kế điện nhà xưởng cho công trình của bạn

Để thiết kế và thi công hệ thống điện nhà xưởng tổng quan, doanh nghiệp cần tuân thủ một số nguyên tắc và quy trình sau đây.

Thứ 1: Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại các khu vực sản xuất, sinh hoạt nhằm đảm bảo đủ cường độ, giúp mọi hoạt động trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thứ 2: Dự phòng các biện pháp nâng cao và cải tạo hệ thống điện.

Thứ 3: Lên kế hoạch cho các phương án bảo trì, sửa chữa, đồng thời thường xuyên kiểm tra trình trạng của hệ thống điện để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố.

Thứ 4: Lập phương án di dời hệ thống để đảm bảo rút ngắn thời gian tái vận hành.

Thứ 5: Tính toán và lắp đặt hệ thống cáp động lực một cách chính xác để đem lại hiệu quả sử dụng điện tốt nhất.

Thiết kế điện nhà xưởng
Thiết kế điện nhà xưởng do nhà thầu điện tedco thiết kế

Thứ 6: Xác định vị trí lắp đặt thang máy phù hợp sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống dây cáp và công nhân đang làm việc trong nhà xưởng. Bên cạnh đó, việc bố trí thang máy sao cho gọn gàng, đạt tính thẩm mỹ cũng rất quan trọng.

Bạn đang có nhu cầu sử dụng Thiết kế điện nhà xưởng mà chưa tìm ra đơn vị thi công, hãy đến với nhà thầu điện tedco, chúng tôi đảm bảo mang đến cho quý khách hàng những gì tốt nhất.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.