09.03
2023
Hệ thống cơ điện

Hệ thống cơ điện tòa nhà là gì? Quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà

Hệ thống cơ điện tòa nhà luôn được mọi khách hàng quan tâm bởi đây hệ thống không thể thiếu đối với bất cứ dự án xây dựng nào, phục vụ nhu cầu sử dụng cho cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Hệ thống cơ điện tòa nhà
Hệ thống cơ điện tòa nhà

>>> Hệ thống điện nhẹ

Hệ thống cơ điện tòa nhà bao gồm các thành phần nào? Quy trình vận hành hệ thống cơ điện điện tòa nhà

Mọi công trình xây dựng đều bao gồm 2 hạng mục: phần xây dựng và phần cơ điện (M&E). Phần cơ điện bao gồm rất nhiều các hệ thống nhỏ liên quan đến nhau tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà, thường bao gồm: hệ thống điện nặng, hệ thống điện nhẹ,  hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), hệ thống lạnh thông gió….Việc vận hành các hệ thống này luôn đòi hỏi kỹ thuật tòa nhà phải thường trực 24/7 để đảm bảo tính ổn định hệ thống, không cho phép xảy ra sự cố với bất kỳ hệ thống kỹ thuật nào.

Quy trình vận hành hệ thống cơ điện tòa nhà

Bước 1: Kiểm tra hệ thống điện tòa nhà

Căn cứ vào sơ đồ hệ thống điện tòa nhà để xác định số lượng và vị trí đặt thiết bị để tiến hành việc kiểm tra. Trước hết cần bật CB tổng để cung cấp điện cho toàn hệ thống. Sau đó, kiểm tra đèn báo hiệu vào nguồn, kiểm tra chỉ số điện áp trên đồng hồ Voltmeter, đảm bảo nguồn điện luôn ở mức quy định.

Bước 2: Khởi động hệ thống điện

Sau khi quá trình kiểm tra ổn định, khởi động hệ thống điện và các thiết bị. Đảm bảo các thiết bị đã sẵn sàng đi vào quá trình vận hành

Bước 3: Theo dõi hệ thống điện

Luôn kiểm tra các thiết bị điện đang hoạt động. Lưu ý, quá trình theo dõi phải dựa vào đồng hồ kỹ thuật đo và ghi lại số liệu. Đồng thời, so sánh thông số này với thông số được quy định trên sơ đồ hệ thống điện tòa nhà, nếu sai sót cần xử lý và báo lại cho quản lý tòa nhà.

Bước 4: Dừng hoạt động

Đưa hệ thống về dạng OFF để nghỉ ngơi và kiểm tra lại lỗi. Sau khi tắt các thiết bị, tắt hẳn CB nguồn.

Bước 5: Bảo trì định kỳ

Sau quá trình làm việc lâu dài, cần sửa chữa và bảo dưỡng thường kỳ. Lúc này, hệ thống điện và thiết bị được phân tích tình trạng, khắc phục sai hỏng và khôi phục hiện trạng. Quy trình này đảm bảo đưa hệ thống điện trở lại làm việc năng suất.

Hệ thống cơ điện tòa nhà
Quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà

Hệ thống điện nặng tòa nhà:

hệ thống điện chính của tòa nhà bao gồm hệ thống điện động lực (trạm biến áp điện lực và tủ bù)  và hệ thống điện điều khiển. Hệ thống được cấp điện từ điện lưới trung thế của lưới điện địa phương thông qua trạm chuyển đổi đóng cắt mạch vòng. Từ các trục căn hộ sẽ cấp điện về các căn hộ trong tòa nhà.

Từ trạm trung thế, nguồn điện được cấp về các máy biến áp thô đưa nguồn điện từ trạm hạ thế phân bổ về các tòa nhà tại dự án và về các trục căn hộ.

Ngoài ra, các tòa nhà sẽ được trang bị các máy phát điện dự phòng để đảm bảo các hệ thống khác hoạt động bình thường khi có sự cố về điện.

Hệ thống điện nhẹ tòa nhà:

Thường được gọi là ELV (Extra Low Voltage System), chỉ chiếm tỉ trọng từ 10-20% giá trị nhưng lại quyết định tính hiện đại, tiện nghi của dự án vì bản chất là hệ thống công nghệ cao, luôn luôn được đẩy mạnh phát triển theo nhu cầu của người sử dụng. Điên nhẹ bao gồm các hệ thống nhỏ như: Hệ thống hạ tầng viễn thông; hệ thống cáp mạng,điện thoại tổng đài; hệ thống truyền hình; camera an ninh; hệ thống carparking; hệ thống điện thoại cửa – khóa từ; hệ thống BMS tòa nhà.

Hệ thống cấp – thoát nước tòa nhà:

Nước được cấp theo đường ống dẫn nước địa phương qua đồng hồ tổng vào dự án và cấp vào bể chứa ngầm bao gồm nước sinh hoạt và nước dự trữ cho cứu hỏa. Hệ thống cấp nước sẽ được bố trí thêm các máy bơm để tăng áp lực tại các tầng thấp và các van giảm áp tại cao trước khi vào căn hộ. Hệ thống máy bơm được theo dõi và điều khiển thông qua hệ thống BMS tòa nhà.

Hệ thống thoát nước gồm đường ống thoát nước nhà vệ sinh, đường ống thoát sinh hoạt, nước bếp, nước thông hơi. Đường ống thoát nước nhà vệ sinh luôn được tách biệt với các đường ống thoát nước khác. Đường ống thoát nước bếp đưa vào trục đi riêng để xử lý chất thải mỡ thừa. Các đường ống được thiết kế để đảm bảo độ dốc tương đối có thể thoát được cả chất thải rắn và lỏng. Các đường ống này sẽ được hợp nhất tại bể tự hoại 3 ngăn của tòa nhà và xử lý lọc sơ bộ trước khi dẫn về khu vực xử lý chất thải tòa nhà.

Từ bể nước ngầm, nước được bơm lên tầng mái nhờ các máy bơm và chia vào các téc nước dự trữ. Từ téc nước dự trữ được phân chia về các lộ tầng và theo ống dẫn vào các căn hộ. Đối với các tầng cao được bố trí thêm các vị trí máy bơm tăng áp.

Hệ thống cơ điện tòa nhà
Hệ thống phòng cháy chữa cháy pccc tòa nhà

Hệ thống phòng cháy chữa cháy pccc

Hệ thống bình chữa cháy, hệ thống chữa cháy họng nước vách tường, hệ thống chữa cháy Sprinkler và hệ thống chữa cháy khí (CO2, Nitơ, FM200,…) là những hệ thống chữa cháy được lựa chọn sử dụng nhiều nhất tại nước ta. Tại các tầng sẽ có tủ chữa cháy với cuộn dây đường kính 50mm và vòi phun tiếp nước từ họng tiếp nước gắn tường và có bơm phụt khí chống cháy.

Nhà thầu điện Tedco chuyên thi công lắp đặt Hệ thống cơ điện tòa nhà, tedco luôn đảm bảo chất lượng an toàn cho khách hàng là trên hết. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công hệ thống cơ điện tòa nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.