21.10
2022
Hệ thống tự động hóa

Quạt hút tủ điện, ưu điểm, phân loại của quạt hút tủ điện

Hiện nay nhu cầu sử dụng quạt hút tủ điện đã được đưa vào sử dụng cho các công trình dường như phổ biến. Chính vì vậy, việc phân loại quạt hút tủ điện để dễ dàng cho quý khách hàng nhận biết thiết bị thông gió dễ dàng hơn. Nhà thầu điện tedco hiểu được điều đó nên viết dưới đây sẽ cung cấp sâu hơn những thông tin cần thiết để người dùng có thêm tư liệu trong việc sử dụng loại quạt này.

Quạt hút tủ điện
                          Quạt hút tủ điện giúp các thiết bị vận hành đúng công suất

Quạt tủ điện là gì?

Quạt hút tủ điện là thiết bị thông gió và việc ta sử dụng đúng và hợp lý quạt hút góp phần đảm bảo các thiết bị vận hành đúng công suất và tăng tuổi thọ cho thiết bị. quạt hút tủ điện được sử dụng phổ biến trong các tủ điện như: tủ điện hạ thể, tủ ATS, tủ điều khiển trung tâm,…

Quạt hút tủ điện là: Quạt thông gió nghĩa là di chuyển hay còn gọi là lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào trong tủ điện. Các không khí được lưu chuyển đó sẽ tù đọng sẽ được đưa ra bên ngoài và những luồng không khí tươi mới từ bên ngoài sẽ được đưa vào. Thông thường quạt thông gió được sử dụng tại những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển đến.

>>> Thết kế tủ điện công nghiệp

Ưu điểm quạt hút tủ điện:

Quạt hút tủ điện ngày nay đã được sử dụng phổ biến nhằm giảm giá thành sản phẩm, ít bị hư hao thiết bị, giảm các chi phí thay mới thiết bị, cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị tránh hiện tượng cháy nổ do chập điện làm ảnh hưởng tới tính mạng con người và tài sản.

Dựa trên phân loại các thông số quạt, tính năng sử dụng để khách hàng có thể lựa chọn các loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, kích thước tủ điện chi tiết thiết bị để tránh tình trạng không phù hợp với thiết bị.

Quạt hút hay quạt thông gió được dùng để hút gió ẩm đẩy ra bên ngoài, và tuần hoàn không khí trong tủ điện, đồng thời nó còn làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị bên trong tủ điện. Sau đây là những ưu điểm của quạt hút tủ điện:

Ưu điểm 1: Tăng cường không khí tuần hoàn: Quạt hút lúc này nhận nhiệm vụ đẩy khí nóng ra ngoài và hút không khí tươi mới từ bên ngoài vào làm giảm nhiệt độ bên trong tủ, giúp thiết bị vận hành hiệu quả hơn. Vì trong quá trình hoạt động các thiết bị trong tủ điện sẽ nhả nhiệt; khiến không khí trong tủ nóng lên làm giảm khả năng hoạt động của tủ. Nặng hơn nữa có thể gây cháy nổ. vì thế sử dụng quạt hút sẽ giúp tăng cường không khí tuần hoàn.

Ưu điểm 2: Tăng tuổi thọ cho các thiết bị: Quạt hút giúp lưu thông không khí, làm mát tủ điện, các thiết bị vận hành đúng công suất và kéo dài tuổi thọ. Vì một khi Tủ điện hoạt động trong thời gian dài sẽ sinh nhiệt, các tiếp điểm tiếp xúc kém, tủ điện hoạt động không hiểu quả.

Ưu điểm 3: Quạt hút giúp giảm độ ẩm trong tủ điện: Như bạn biết thì tất cả các tủ điện thường hoạt động tối đa từ 10 đến 14 tiếng. Những lúc tủ điện không hoạt động độ ẩm sẽ tăng cao. Có quạt hút sẽ giúp giảm độ ẩm trong tủ điện.

Quạt hút tủ điện
                   Nguyên tắc hoạt động, cấu tạo của quạt hút tủ điện

Phân loại quạt hút tủ điện:

Phân loại theo điện áp cũng như nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của quạt hút tủ điện, sau đây là phân loại quạt hút tủ điện:

Thứ 1: Quạt AC: Quạt AC được gọi là dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian, những  thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

Nguyên lý hoạt động: Quạt AC hoạt động khi được cấp một dòng điện xoay chiều và sự thay đổi từ trường của dòng điện qua rotor.

Thứ 2; Quạt DC: Dòng điện DC hay còn gọi là dòng điện một chiều, có dòng điện chảy theo một hướng cố định, không hề thay đổi, cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều dòng điện.

Nguyên lý hoạt động của quạt DC: Quạt tụ điện DC hoạt động khi được cấp dòng điện một chiều và sự xuất hiện từ tính bên trong motor quạt.

Thứ 3; Quạt EC: Quạt EC hoạt động dựa vào động cơ DC không chổi than và được điều khiển với bảng mạch điện tử PCB. Quạt  EC bao gồm nam châm vĩnh cửu bên trong rotor và một cuộn dây đồng bên trong stato.

Nguyên lý: Bảng mạch điện tử PCB bên trong quạt EC sẽ chuyển hướng nam châm bên trong để giữ cho quạt hoạt động.

Cách chọn lựa quạt hút tủ điện tốt nhất mà nhà thầu điện TEDCO luôn sử dụng:

Để lựa chọn quạt hút tủ điện tốt nhà thầu điện tedco đưa ra phương pháp thể tham khảo công thức mà nhà thầu điện tedco đã dùng sau đây để tính toán:

  • P = Tổng lượng nhiệt tỏa ra (đơn vị W).
  • CFM = (3.17 x P) / Delta T.
  • CFM = Cubic Feet per Minute (Lưu lượng quạt khi hoạt động).
  • Delta T =Nhiệt độ tỏa ra lớn nhất trong tủ – nhiệt độ bên ngoài tủ.
  • Cách lắp quạt hút tủ điện: Trong thời gian hoạt động lượng nhiệt sinh ra có xu hướng đi từ dưới lên trên, do đó quạt hút sẽ được lắp bên trên gần vị trí nóc tủ điện nhất, còn quạt cấp gió vào thì nên được đặt dưới chân tủ. Lắp như vậy, lượng nhiệt sẽ được trao đổi với môi trường hiệu quả nhất.
Quạt hút tủ điện
                            Quạt hút tủ điện do nhà thầu điện tedco cung cấp

Trên đây là khái niệm và tác dụng, ưu điểm cũng như phân loại của quạt hút tủ điện. Các bạn vừa có thêm kiến thức hữu ích về quạt hút tủ điện do nhà thầu điện Tedco cung cấp. Nhà thầu điện Tedco với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp quạt hút tủ điện, đảm bảo sẽ mang lại quạt hút tủ điện tốt nhất cho quý khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.