18.10
2022
Tủ điện tụ bù

Mục đích sử dụng của tủ tụ bù công suất phản kháng

Tủ tụ bù là thiết bị dùng để chứa các tụ bù điện mắc song song với tải, được điều khiển bằng một bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua thiết bị đóng cắt  được cài sẵn. Bạn đang muốn tìm hiểu về tủ tụ bù nhà thầu điện Tedco sẽ giới thiệu bài viết sau để quý khách hàng có thể nắm rõ hơn về tủ tụ bù.

tủ tụ bù
                                                Tủ tụ bù công suất phản kháng

Tủ tụ bù công suất phản kháng có những loại sau:

Dựa vào tính chất, đặc điểm của điện áp, cũng như mục đích sử dụng, có thể chia tủ bù công suất phản kháng thành các loại khác nhau. Vì điện áp có điện 1  pha và điện 3 pha, nên tụ bù công suất cũng có 2 loại riêng biệt tương ứng là tụ bù công suất 1 pha và tụ bù công suất 3 pha.

  • Trong đó: Tụ bù công suất dùng trong mạng điện 3 pha có các loại điện áp 230, 380, 400, 525, 660, 690, 720, 1100V. Tương đương với các loại tủ tụ bù công  suất phản kháng 120kvar, r, 180kvar, 200kvar và nhiều loại tủ khác theo điện áp tương ứng. Tủ tụ bù công suất này được dùng trong hệ thống điện lưới của các tòa nhà, bệnh viện, trung tâm mua sắm… hay sử dụng trong các công trình xây dựng, trong nhà máy sản xuất, trong các khu công nghiệp,…
  • Tụ bù công suất dùng cho mạng điện 1 pha thường có điện áp trong khoảng 230V-250V. Tương đương với các loại tủ tụ bù công suất phản kháng 50kvar, 60kvar, 70kvar, 100kvar, 120kvar. Loại này chủ yếu sử dụng ở những khu vực công suất tiêu thụ điện thấp như: hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình sử dụng,…

Ứng dụng của tủ tụ bù công suất phản kháng

Tủ tụ bù công suất phản kháng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, ứng dụng cho các hệ thống điện sử dụng các phụ tải có tính cảm kháng cao là thành phần gây ra công suất phản kháng. Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật hay tại khu vực trạm máy biến áp của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện,..

tủ tụ bù
Tủ tụ bù được sử dụng trong các mạng điện hạ thế

Hiện tại đồng hồ lắp cho các nhà máy hiển thị 3 loại công suất: công suất thực P (kW), công suất phản kháng Q (kVAr) và công suất biểu kiến S (kVA). Tiền mà chúng ta thường buộc phải đóng thêm chính là tiền mua điện năng phản kháng. Đối với hộ dân thì tính tiền trên công suất P (kWh). Còn các doanh nghiệp do sản lượng tiêu thụ thường lớn nên phải trả thêm công suất phản kháng (kVAr).

Tủ tụ bù 250kvar có mục đích:

Theo các qui định của điện lực khi hệ thống tiêu thụ của bạn có cos phi ≤ 0,85 thì lượng Q tiêu thụ bắt đầu được tính tiền. Chình vì vậy để không phải phạt, chúng ta nên lắp hệ thống tủ tụ bù công suất cos  250kvar. Có nhiều cách bù nhưng chung quy lại thì bù nền và bù tự động là cách tốt nhất cho tủ tụ bù.

  • không thể không nhắc tới tác dụng của tủ tụ bù hạ thế đối với máy biến áp. Giúp bù công suất phản kháng giúp tăng công suất thực máy biến áp.
  • Từ S = U.I ta thấy rằng dung lượng máy biến áp gồm 2 phần P và Q. Nếu ta bù tốt thì S gần như bằng P, điều này cho phép máy biến áp tăng thêm tải hay có thêm công suất dữ trữ.

Tủ tụ bù  được chia thành nhiều loại tụ có dung lượng khác nhau, phổ biến từ 5 ÷ 50 kVAr. Ngoài thành phần chính là Tụ bù điện, tủ bù điện còn có thể được lắp thêm cuộn kháng (tùy theo nhu yêu cầu) có tác dụng lọc sóng hài để tăng tính ổn định của hệ thống điện và bảo vệ tụ điện. Các cuộn kháng lọc sóng hài được chế tạo phù hợp với tính chất sóng hài của mạng điện gồm các loại cuộn kháng 6%, 7%, 14%.

>>> thiết kế tủ điện công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của tủ tụ bù  dựa trên biến dòng đo độ lệch pha giữa điện áp và dòng điện nếu nó nhỏ hơn giá trị cài đặt (thường là 0.95) để tự động đóng cắt tụ bù điện cho đến khi đạt được trị số như yêu cầu và giữ hệ số công suất quanh giá trị cài đặt.

Tủ tụ bù công suất phản kháng 250kvar có thể đặt trong nhà hoặc ngoài trời, có thể hoạt động kết hợp với tủ phân phối tổng MSB hay lắp đặt độc lập. Bộ điều khiển tụ bù được lập trình thông minh để tối ưu quá trình đóng cắt Contactor các nhánh tụ bù để thay đổi số lượng tụ bù phù hợp với nhu cầu cụ thể của phụ tải. Có các phương thức và phương pháp bù như: bù nền, bù ứng động, bù tập trung, bù theo nhóm, bù riêng…

tủ tụ bù
                                                                   Nhà thầu điện Tedco cung cấp tủ tụ bù

Bạn đang có nhu cầu mua tủ tụ bù công suất, hãy đến với nhà thầu Điện tedco. Đây là đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm cơ điện với chất lượng đạt chuẩn, giá tốt. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực cơ điện, nhà thầu điện tedco sẽ giúp quý khách hàng có một tủ tụ bù tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.