27.10
2022
Tủ điện tụ bù

Tủ tụ bù công suất phản kháng có khả năng tích điện cao

Lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng công suất phản kháng có khả năng tích điện tại một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Trong toàn bộ các thiết điện, tụ bù được sử dụng nhằm bù công suất phản kháng để tăng hệ số công suất cosφ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền công suất phản kháng. Muốn giảm hệ số công suất thì cần phải có bộ tụ điện để bù vào công suất phản kháng. Chính vì vậy, việc lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng là rất cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm được rất nhiều tiền điện đóng cho cơ quan điện lực. Bài viết này nhà thầu điện tedco xin giới thiếu đến các bạn đang có nhu cầu về việc lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng.

lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng
Tủ tụ bù công suất phản kháng có tác dụng tích tụ và phóng đi nguồn điện

>>> Thiết kế tủ điện động lực

Khái niệm tủ tụ bù công suất phản kháng

Tụ bù là nhóm vật dẫn đặt cạnh nhau và được tách biệt bằng lớp điện môi cách điện, có tác dụng tích tụ và phóng đi nguồn điện trong mạch điện. Tụ bù còn được mọi người biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù cos phi.

Tụ bù có khả năng tích điện tại một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Trong toàn bộ các thiết điện, tụ bù được sử dụng nhằm bù công suất phản kháng để tăng hệ số công suất cosφ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện và tránh bị phạt tiền công suất phản kháng. Chính vậy nên, việc lắp tụ bù là rất cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm được rất nhiều tiền điện đóng cho cơ quan điện lực. 

Lắp đặt  tủ tụ bù công suất phản kháng

Ưu điểm của tụ bù không những tăng hệ số cos phi để giảm tiền phạt công suất vô công gây ra mà còn cho phép người sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ hơn,…đồng thời làm nhẹ tải cho máy biến áp, giảm tổn thất điện năng và sụt áp trong mạng điện. Vì vậy việc lắp đặt tủ điện tụ bù là việc rất cần thiết cho các công trình, sau đây là cách lắp đặt tủ điệ tụ bù:

Cách lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở cơ sở sản xuất nhỏ

 • Đặc điểm lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng cơ sở sản xuất nhỏ: thường có công suất tiêu thụ điện không nhiều, các thiết bị tạo ra sóng hài bé nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng thấp. Nên các đơn vị có thể xem xét việc có cần thiết phải lắp tụ điện tụ bù hay không tùy vào khả năng kinh tế.
 • Phương pháp lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng giúp tiết kiệm điện năng: nếu cơ sở muốn bù công suất phản kháng để tiết kiệm chi phí điện chỉ cần sử dụng biện pháp bù tĩnh.
lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng
lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở cơ sở sản xuất vừa

Cách lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở cơ sở sản xuất vừa

 • Đặc điểm cơ sở sản xuất vừa: công suất tiêu thụ điện năng ở mức trung bình, các thiết bị tạo ra sóng hài bé nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng cũng ở mức vừa phải.
 • Phương pháp lắp đặt giúp tiết kiệm điện năng: để không bị phạt tiền công suất phản kháng cần lắp tủ điện tụ bù nhiều cấp. Bao gồm tụ bù thủ công và tụ bù tự động.
  Tuy nhiên, việc sử dụng các cấp tụ bù đóng ngắt bằng tay sẽ không đảm bảo độ nhanh nhạy và chính xác, hơn nữa lại rất mất thời gian, công sức để vận hành.
 • Còn bù tự động lại khắc phục được các hạn chế đó của bù thủ công nên rất nhiều đơn vị áp dụng. Điểm nổi trội của tụ bù tự động chính là độ chính xác và hợp lý. Hơn nữa bộ điều khiển có thể tự động đóng ngắt thay phiên các cấp tụ bù, giúp đảm bảo độ bền của thiết bị.
  Thiết bị tủ bù tự động chuẩn bao gồm: Vỏ tủ cao 1m – 1.2m, bộ điều khiển tự động, Aptomat tổng, Aptomat từng cấp tụ bù, Contactor đóng ngắt được nối với bộ điều khiển, tụ bù, một số thiết bị hỗ trợ khác (đồng hồ đo Volt, Ampe, đèn báo pha,…), tủ tụ bù tiết kiệm điện.

Cách lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở cơ sở sản xuất lớn

 • Đặc điểm của việc lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở cơ sở sản xuất lớn: công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị lớn, thường phải có trạm biến áp được lắp đặt riêng đảm bảo ổn định và để bảo vệ tủ điện tụ bù thì đều cần có bộ phận lọc sóng hài.
 • Phương pháp lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng giúp tiết kiệm điện năng: cần phải lắp đặt tụ bù tự động nhiều tụ công suất lớn, đồng thời lắt thêm bộ phận lọc sóng hài để tránh tình trạng nổ tụ bù.
lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng
lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng

Nhà thầu điện tedco lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng:

Để có thể lựa chọn lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng phù hợp, đem lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí cho đơn vị, các bạn cần xác định rõ: loại điện áp nào là hợp lý, sử dụng loại tụ khô hay tụ dầu sẽ thích hợp nhất và hãng sản xuất tụ bù tốt, giá cả cạnh tranh.

Với những thông tin của nhà thầu điện tedco đã chia sẻ về việc lắp đặt lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ tủ điện tụ bù là gì và lắp đặt lắp đặt tủ tụ bù công suất phản rất quan trọng trong thực tế. Bạn đang có nhu cầu lắp đặt lắp đặt tủ tụ bù công suất phản kháng hãy liên hệ với nhà thầu điện tedco qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.