29.10
2022
Thiết kế tủ điện động lực

Nhà thầu điện tedco thiết kế tủ điện động lực

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tủ điện động lực rất cao vì vậy việc thiết kế tủ điện động lực cũng phải đòi hỏi cao về kỹ thuật và tủ này chuyên dùng cho các dòng điện áp cao và là đầu mối năng lượng để hoạt động cho cả một hệ thống sung quanh. Nhà thầu điện tedco chuyên thiết kế tủ điện động lực cho các công trình.

Thiết kế tủ điện động lực
Tủ điện động lực cung cấp nguồn điện

Tủ điện động lực là gì?

Tủ điện động lực thường được gọi là tủ điều khiển với nhiệm vụ chính là cung cấp nguồi điện để các thiết bị điện, thiết bị cơ khí máy móc hoạt động. Được sử dụng trong các mạng điện hạ thế của các công trình với mục đích cung cấp nguồn cho các động cơ hoạt động, động thời bảo vệ các động cơ khi có sự cố xảy ra.

>>> Phân loại tủ điện phân phối

Phân loại tủ điều khiển động lực phổ biến hiện nay:

Thiết kế tủ điện động lực là vấn đề quan trọng, trước tiên muốn thiết kế tủ điện động lực chúng ta cần phân loại ra xem tủ điện động lực có mấy loại: có 5 loại tủ điện động lực chính:

Thứ 1: Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất, và cài đặt thời gian: Sử dụng trong điều khiển quạt thông gió, hút mùi, quạt nồi hơi, phòng sấy, quạt tăng áp và hút gió hành lang, quạt thông gió tầng hầm.

Thứ 2: Tủ điều khiển động cơ sử dụng biến tần, khởi động mềm: Sử dụng cho các tải công suất lớn, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng, băng tải sản xuất.

Thứ 3: Tủ điều khiển hệ thống điện tòa nhà thông minh, hệ thống đèn vườn, đài phun nước, đèn trang trí và chiếu sáng cầu đường.

Thứ 4: Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC: Sử dụng cho hệ thống điện thông minh và mức độ vận hành cần độ chính xác cao và điều khiển ​theo chu trình.

Thứ 5: Tủ điều khiển động cơ khởi động trực tiếp, khởi động sao tam giác: Dùng để điều khiển tải bơm, quạt, palang tời, trạm trộn bê tông, máy nghiền, máy cắt.

Thiết kế tủ điện động lực
Tủ điện động lực mang lại lợi ích trong việc bảo vệ động cơ

Ưu điểm nhiệm vụ của tủ điện động lực:

Tủ điện động lực mang lại rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ động cơ, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và tối ưu sản xuất.

Nhiệm vụ chính tủ điện động lực là điều khiển chính là:

  • Điều khiển, bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, ngắn mạch, quá tải.
  • Đơn giản hóa tối đa việc vận hành thiết bị trong nhà máy, các công trình.
  • Hầu hết tất cả các nhà máy sản xuất hiện nay, dù là quy mô lớn hay nhỏ đều chọn giải pháp lắp đặt thêm tủ điện động lực và tủ điều khiển cho hệ thống nhà máy của mình bởi những lợi ích mà nó mang lại.
  • Khởi động, điều khiển tốc độ quay hoặc chiều quay của động cơ. Thường được lắp đặt để điều khiển cho các động cơ có công suất lớn trong các nhà máy, xưởng sản xuất, các trạm bơm…

Nhà thầu điện tedco thiết kế tủ điện động lực

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà tủ điện công nghiệp cần thiết kế, lắp ráp có nhiều cách làm khác nhau, tuy nhiên, nhìn chung thực hiện thiết kế tủ điện công nghiệp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn các thiết bị cần thiết kế tủ điện động lực.

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động. Khâu thiết kế có vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất tủ điện công nghiệp. Tủ điện công nghiệp cần thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết nhưng cũng cần phải được tối ưu trong thiết kế nhằm giảm vật tư, giá thành cấu thành sản phẩm. Khi thiết kế, cần lưu ý tới quá trình mở rộng, hay sự thay đổi của hệ thống thiết bị trong tương lai. Khâu thiết kế cần được chú trọng và kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh xảy ra những sai sót sau khi đã hoàn thiện các công đoạn tiếp theo, điều này có thể dẫn tới việc phải làm lại toàn bộ quá trình từ đầu.

Bước 3: Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ. Sau khi tính toán, lựa chọn các thiết bị cần thiêt cho tủ điện công nghiệp, ta cần lựa chọn vỏ tủ điện để chứa các thiết bị đó. Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn. Khi lắp đặt thiết bị lên vỏ tủ điện công nghiệp, cần tuân theo các nguyên tắc sau: Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị đặt ở phía trên cao. Các thiết bị điều khiển đặt phía dưới. Cần phân bố các nút nhấn, công tắc cùng điều khiển 1 thiết bị trên cùng 1 hàng để thuận tiện cho quá trình vận hành.

Lưu ý: Vỏ tủ điện công nghiệp có những vị trí bị khoan khoét thông với bên ngoài như: vị trí quạt thông gió, vị trí đấu dây vào/ ra tủ điện cần phải làm lưới che chắn hoặc chèn đất sét chuyên dụng nhằm tránh chuột và côn trùng chui vào làm hỏng thiết bị.

Bước 4: Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ. Việc thiết kế bố trí thiết bị trên tủ điện hợp lý, đúng cách sẽ làm cho tủ điện giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị, tiết kiệm dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ, tăng tuổi thọ các thiết bị và vận hành ổn định hơn.

Thiết kế tủ điện động lực
Thiết kế tủ điện động lực tốt, gọn gàng chỉ có ở tedco

Bước 5: Đấu dây dẫn điện. Dây dẫn giữa các thiết bị điện cần được kết nối một cách khoa học, gọn gàng. Đầu cốt phải được phân màu và được đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát và sửa chữa sau này. Dây tín hiệu và dây mạch lực nên được đi trong các ống ghen riêng biệt, càng xa nhau càng tốt.

Bước 6: Cấp nguồn, chạy không tải. Sau khi đã hoàn tất việc đấu dây, ta cần kiểm tra kỹ lại hệ thống trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện công nghiệp. Khi cấp nguồn, để cho tủ điện làm việc không tải nhằm phát hiện các sai sót trước khi đấu tải vào tủ điện.

Trên đây là thiết kế tủ điện động lực mà nhà thầu điện tedco đã thiết kế và lắp đặt cho rất nhiều công trình, tedco đảm bảo chất lượng hàng đầu cho quý khách hàng. Bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị thiết kế tủ điện động lực hãy đến với nhà thầu điện Tedco của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.