06.11
2022
Thi công cột điện

Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép

Có rất nhiều loại trạm biến áp tốt hiện nay, trong đó không thể không nhắc điến trạm biến áp kiểu trụ thép, vậy đăc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép là gi? Sau đây là đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép do nhà thầu điện tedco cung cấp.

Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép
Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép là trạm biến áp kiểu mới

>>> Lắp đặt tủ điện công nghiệp

Trạm biến áp kiểu trụ thép là gì?

Trạm biến áp kiểu trụ thép hay còn gọi tên khác là trạm biến áp kiểu một trụ hay trạm biến áp hợp bộ kiểu đứng là trạm biến áp kiểu mới được thiết kế chế tạo và đưa vào sử dụng từ năm 2014 đến nay. Sau khi được đưa vào sử dụng thực tế loại trạm này đã nhanh chóng đem lại hiệu quả nhiều mặt và khắc phục được một số nhược điểm của một số trạm truyền thống góp phần làm phong phú thêm các loại trạm biến áp trong hệ thống phân phối năng lượng điện.

Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép:

Bạn đã biết gì về trạm biến áp kiểu trụ thép chưa, nếu chưa hãy chú ý đến bài viết này nhé, sau đây là đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép:

Thứ 1: So với các kiểu trạm biến áp truyền thống như trạm biến áp treo, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp kiểu Kios, trạm biến áp xây bệt… trạm biến áp với trụ đỡ đơn thân kiểu mới chỉ chiếm một diện tích mặt bằng rất nhỏ, tính thẩm mỹ cao nên thích hợp lắp đặt cho khu đô thị hoặc những nơi chật hẹp. Cũng vì lý do này mà trạm biến áp  kiểu trụ thép thường được lắp đặt ngoài trời tại các nơi công cộng sở hữu không gian nhỏ hẹp, mật độ dân cư cao như công viên, vỉa hè, tàu điện, sây bay, bệnh viện, nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng trong các nhà máy sản xuất và các khu công nghiệp. Được biết, trạm biến áp kiểu trụ thép hiện đang được sử dụng rộng rãi trong mạng lưới truyền tải và phân phối điện năng từ 6kV tới 35kV với công suất máy biến áp lên đến 750kVA.

Thứ 2: Trạm biến áp kiểu trụ thép là dạng trạm có máy biến áp được lắp đặt trên một trụ bằng cột bê tông ly tâm hoặc một trụ bằng thép với chiều cao thông thường là 3m. Trụ này có cấu tạo bằng thép có độ dày trên 5mm được mạ kẽm nhúng nóng, bao gồm bệ đỡ máy biến áp, thân trụ và chân đế trụ. Các bộ phận khác được chế tạo từ tôn tráng kẽm với độ dày 2mm và được phủ một lớp sơn cách điện. Bệ đỡ trụ được làm từ bê tông cốt thép được thiết kế xây dựng phù hợp vói nền đất nơi đặt trạm.

Thứ 3: Máy biến áp  được lắp trên khung bệ đỡ ở phần đỉnh của trụ thép, máy biến áp được làm mát kiểu thông gió tự nhiên. Có chụp cực máy biến áp sơn tĩnh điện

Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép
Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép

Thứ 4: Tủ trung áp RMU được đặt khoảng không gian phía trong của khung trụ đỡ máy biến áp. Tủ hạ áp được đặt khoảng không gian phía trong của khung trụ đỡ máy biến áp ở phần không gian bên dưới và phía sau tủ RMU.

Thứ 5: Ngăn chống tổn thất được lắp đặt trong ngăn riêng phía trên của ngăn tủ trung áp và hạ áp. Cáp điện trung hạ thế được lắp gọn trong lòng trụ. Cáp trung áp cấp nguồn cho máy biến áp thường là cáp ngầm 24kV hoặc 35kv.

Thứ 6: Trụ đỡ máy biến áp có 2 loại phổ biến là trụ đỡ máy biến áp có vành che và trụ đỡ máy biến áp không có vành che.

Nhà thầu điên tedco tính toán lựa chọn trạm biến áp kiểu trụ thép

Xác định vị trí trung tâm phụ tải và vị trí đặt trạm: Tính toán trung tâm phụ tải và lựa chịn vị trí đặt trạm biến áp sao cho trạm biến áp nằm trung tâm của phụ tải nhằm tiết kiệm dây dẫn, hạn chế sụt áp và tổn hao công suất của mạng điện.

Cần đảm bảo tính mỹ quan công nghiệp, gần lưới điện lực và đảm bảo hành lang an toàn điện đường dây.

Đảm bảo vị trí đặt trạm biến áp không làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng nhà xưởng và các công trình khác.

Xác định số lượng biến áp của trạm biến áp kiểu trụ thép:

  • Hộ loại 1: Duy trì nguồn điện liên tục trên đường dây hạ áp từ trạm, Cần 2 Máy Biến Áp trở lên trên 1 trạm. Hộ loại 1 là loại ảnh hưởng đến sinh mạng con người hoặc an ninh quốc gia. Như bệnh viện, trạm xá hoặc các tòa nhà quốc hội, các bộ quốc phòng.v.v.
  • Hộ loại 2: có ảnh hưởng về kinh tế, so sánh và chọn phương án một hay hai máy biến áp trên 1 trạm. VD: Nhà máy thép, nhà máy sản xuất kính .v.v.
  • Hộ loại 3: Mất điện ít ảnh hưởng đến kinh tế. Nên có thể cắt điện để sửa chữa bảo dưỡng.

Xác định công suất trạm biến áp kiểu trụ thép: Là S hoặc P nếu cho biết nhu cầu sử dụng trạm

  • Tính toán công suất trạm hiện tại và phát triển trong tương lai.
  • Có nhiều cách tính toán công suất điện, 3 cách được dùng phổ biến nhất: Theo diện tích và nhu cầu sử dụng hoặc theo sản lượng hàng năm một sản phẩm trên một KW điện. Và theo công suất đặt và hệ số nhu cầu (liệt kê công suất từng thiết bị cụ thể).
  • Hộ loại 1 dùng 2 Máy Biến Áp, trong đó mỗi máy có thể chịu quá tải bằng 1,4 lần Công suất của máy trong 6 giờ. Công suất quá tải 1,4 lần đó bằng Công suất tính toán của tòa nhà xí nghiệp.
Đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép
Xác định chế độ vận hành kinh tế trạm biến áp kiểu trụ thép

Xác định chế độ vận hành kinh tế Trạm Biến áp kiểu trụ thép: 

Đối với trạm từ 2 Máy Biến Áp Trở lên.

  • Vì quá trình tính toán thường dư công suất rất lớn so với tải thực, nên thời điểm tải nhỏ nhất có thể nhỏ hơn công suất của 1 Máy Biến Áp.
  • Vì vậy ta chỉ cần sử dụng 1 Máy Biến áp cho toàn bộ tải để tránh tổn hao điện không cần thiết nếu dùng 2 máy.

Trên đây là những đặc điểm của trạm biến áp kiểu trụ thép, nếu bạn đang có nhu cầu thi công lắp đặt trạm biến áp kiểu trụ thép hãy đến với nhà thầu điện tedco chúng tôi để có một trạm biến áp kiểu trụ thép tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.