24.09
2023
Lắp đặt năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích kinh tế

CHI PHÍ LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI HỢP LÍ CHO HỘ GIA ĐÌNH, HỘ KINH DOANH

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho loài người chúng ta. Nó đang dần trở nên quen thuộc với mọi người trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, hệ thống năng lượng mặt trời phát triển mạnh trong những năm gần đây. Cùng nhà thầu TEDCO tìm hiểu về chi phí lắp đặt điện mặt trời và các vấn đề xung quanh qua bài viết sau

Chi phí lắp đặt điện mặt trời không còn là abwn khoăn khi bạn đến với TEDCO
Chi phí lắp đặt điện mặt trời không còn là abwn khoăn khi bạn đến với TEDCO

Điện năng lượng mặt trời là gì ?

Hệ thống điện mặt trời là quá trình chuyển đổi quang năng của mặt trời thành điện năng thông qua hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời (hay còn gọi là tế bào quang điện , Solar Panel,Solar cell modules hay photovoltaic modules), cơ chế hoạt động của pin mặt trời là dựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý học. Sau đó, bộ biến tần biến đổi dòng điện một chiều từ pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này thích ứng với tất cả các thiết bị sử dụng điện từ tải tiêu thụ

Nói cách khác, hệ mặt trời đang hấp thụ ánh sáng mặt trời để biến thành điện năng. Nguồn điện này thay thế lưới điện nhà nước, cung cấp năng lượng cho các tải tiêu thụ.

Hệ thống điện mặt trời gồm 3 loại chính như sau:

 • Hệ thống điện mặt trời độc lập
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (nối lưới) có dự trữ
 • Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Chi phí lắp đặt điện mặt trời sẽ phụ thuộc vào từng hệ thống điện mặt trời khác nhau

Lợi ích của việc lắp đặt với chi phí lắp điện năng lượng mặt trời hợp lí

Mặc dù hệ thống điện mặt trời vẫn có một số nhược điểm nhất định nhưng không đáng kể so với lợi ích mà nó mang lại cho người dùng. Vậy lợi ích đó là gì?

 • Giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm tiền điện hàng tháng hiệu quả
 • Hệ thống pin mặt trời và bộ inverter hòa lưới nhẹ nhàng, dễ di chuyển và lắp đặt.
 • Dùng điện ở bất kể thời điểm nào, bất kể giờ cao điểm nào,…
 • Công cụ giúp công trình dưới mái nhà được cân bằng nhiệt độ trong những ngày nắng nóng.
 • Hệ thống điện mặt trời gia đình không phát sinh khí thải, từ đó giảm tải cho nhà máy nhiệt điện, giảm thiểu phát thải CO2.
 • Tăng giá trị công trình lên 3 – 5 %.
 • Năng lượng mặt trời là năng lượng sạch, hoàn toàn tự nhiên, an toàn và thân thiện với con người, bao gồm cả trẻ nhỏ.
 • Việc sử dụng hệ thống điện mặt trời sẽ giúp cho lưới điện tránh được tình trạng quá tải, hoặc hạn chế mức thấp nhất những sự cố khi có thiên tai, sự tác động của công người, ngoại lực,…
 • Đặc biệt, sử dụng điện mặt trời còn được xem là kênh đầu tư ít rủi ro, mang lại lợi nhuận cao.

Phân loại các hệ thống điện năng lượng mặt trời

Có 3 hình thức lắp điện năng lượng mặt trời gồm: Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On Grid), hệ thống điện mặt trời độc lập (Off Grid) và hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid).

– Hệ thống điện mặt trời hòa lưới (On-grid): Đây là hệ thống sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn điện mặt trời tạo ra từ hệ thống On-grid được ưu tiên dùng cho các thiết bị điện. Khi nhu cầu sử dụng điện lớn hơn lượng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo ra, hệ thống sẽ lấy điện lưới quốc gia để sử dụng.

Trong trường hợp hệ thống sản xuất điện dư thừa so với mức tiêu thụ thì lượng điện dư thừa sẽ đẩy lại mạng lưới điện quốc gia. Số điện dư khi này sẽ được ghi lại thông qua đồng hồ 2 chiều và EVN sẽ thanh toán cho số điện này.

» Các bạn có thể tìm hiểu đầy đủ hơn tại: Chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời mới nhất 2023

– Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid): Đặc điểm của hệ thống này là hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống sẽ sản xuất ra điện sau đó dẫn điện đến các bình ắc quy để lưu trữ điện.

– Hệ thống điện mặt trời kết hợp (Hybrid): Hệ thống này chính là sự kết hợp giữa 2 hệ On-grid và Off-grid, do đó nó vừa có thể hoà lưới điện quốc gia, vừa có ắc quy để lưu trữ điện phục vụ cho các nhu cầu cần thiết

Chi phí lắp đặt điện mặt trời bao nhiêu?

Với những lợi ích mà hệ thống điện mặt trời đem lại, nhu cầu lắp và sử dụng năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình ngày càng tăng cao. Do đó, để giúp người dùng tính toán và lựa chọn hệ thống phù hợp nhất với chi phí đầu tư, chúng tôi đã tổng hợp bảng giá chi tiết dưới đây:

Chi phí lắp đặt điện mặt trời cho hệ thống hòa lưới thông thường:

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không lưu trữ

Chi phí lắp điện mặt trời cho hệ thống hòa lưới có lưu trữ:

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Để chọn được hệ thống điện mặt trời phù hợp, người dùng cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng cũng như mức tiêu thụ điện hàng tháng của gia đình mình. Với mỗi mức hóa đơn tiền điện khác nhau sẽ có một hệ thống điện mặt trời phù hợp, giúp chủ đầu tư tối đa hóa lợi ích từ hệ thống.Đồng thời giảm chi phí lắp đặt điện mặt trời xuống mức thấp nhất.

Ngoài các hộ gia đình thì các doanh nghiệp, công ty, nhà máy, xí nghiệp cũng có nhu cầu về chi phí lắp đặt điện mặt trời . Những đơn vị này thường có mức tiêu thụ điện năng lớn, đòi hỏi hệ thống điện mặt trời lắp đặt phải có công suất cao. Tuy nhiên khi lắp hệ có công suất càng lớn thì chi phí lắp đặt điện mặt trời tính trên mỗi Kwp sẽ càng rẻ hơn.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về chi phí lắp đặt điện mặt trời, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, triển khai và cung cấp các dịch vụ bảo trì nhà máy, TEDCO cam kết mang đến cho tất cả khách hàng dịch vụ tốt nhất! Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn trong những chặng đường tiếp theo của doanh nghiệp!

Xem thêm TÌM HIỂU VỀ NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN TEDCO

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.