07.06
2022
Thi công tủ điện hạ thế

Quan trắc nước thải là gì? Tiêu chuẩn chọn nơi thi công quan trắc nước thải

Ngày nay ô nhiễm môi trường hay cụ thể hơn là ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề nhức nhói. Nguyên nhân là do các nhà máy hay các khu công nghiệp thả nguồn nước ôi nhiễm ra ngoài ảnh hưởng tới người dân sinh sống. Do vậy chính Phủ quy định cần phải thiết lập hệ thống quan trắc nước thải. Vậy quan trắc nước thải là gì? Thì hãy xem hết bài viết để hiểu rõ hơn và biết tiêu chuẩn chọn nơi thi công quan trắc nước thải định kỳ.

Quan trắc nước thải là gì

Quan trắc nước thải là hoạt động theo dõi liên tục chất lượng của môi trương theo một tần suất nhất định. Thực hiệc việc quan trắc nước thải này giúp đưa ra cảnh bảo về tác động của hoạt động xả thải liên quan đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó thì có thể đánh giá được hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cùng với chất lượng của hệ thống xử lý. Tuy nhiên để biết được đơn vị của bạn có đang thuộc vào nhóm đối tượng cần phải quan trắc nước thải hay không thì hãy xem tiếp để biết nhé.

Theo các quy định về việc bảo vệ tài nguyên môi trường thì các đối tượng dưới đây bắt buộc phải thực hiện quan trắc nước thải:

 • Các đơn vị sản xuất thuộc phân loại nguy cơ gây ra ô nhiễm môi trường và có lượng xả thải lên đến 500m3/24 giờ.
 • Các cơ sở xử lý những chất thải rắn hay chất thải nguy hại khác… quy mô lên tới cấp tỉnh và có phát sinh nước thải cộng nghiệp hay nằm trong đối tượng cần phải nộp báo cá đánh giá về việc tác động của môi trường.
 • Các dịch vụ không thuộc các nhóm đối tượng theo quy định tuy nhiên thì có quy mô xả thải lên đến 1000m3/24 giờ.

Lợi ích của quan trắc nước thải định kỳ

Khi tiến hành quan trắc nước thải không đem lại nhiều tác động về mặt môi trường mà còn mang đến những lợi ích to lớn khác về mặt kinh tế.

 • Tạo ra sự chủ động để các doanh nghiệp hay các trạm xử lý nước thải thiết lặp đầy đủ các trang bị trong hệ thống quan trắc nước.
 • Khi chất lượng mội trường bị cảnh báo thì nhưng cơ quan hay các cơ sở khác đưa ra giải pháp kịp thời để hạn chế tác động xấu đến môi trường.
 • Với các tính năng của hệ thống đã giúp nhiều khu công nghiệp đưa ra các biện pháp chất lượng nước thải, hay khí thải đủ tiêu chuẩn trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.
 • Nâng cao về việc ý thức của các doanh nghiệp đối với vấn đề xử lý nước thải để tăng cường hoạt động giám sát chặt chẽ nước thải từ các nguồn khác.
 • Việc phát sinh bụi, khí thỉa và nước ô nhiễm được giảm thiểu rõ rệt để đảm bảo số liệu quan trắc nước thải trong quá trình hoạt động.

 Ngoài ra thì có một số lợi ích khác như: Cung cấp kịp thời các thông tin chính xác về chất lượng nước thải nhằm mục tiêu giúp đạt hiệu quả cao trong quản lý. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ sức khoẻ con người an toàn trước việc bị ô nhiễm môi trường sống. Đặc biệt trong các lĩnh vực như nuôi trồng thuỷ sản thì quan trắc nước thải còn giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh của thuỷ sản. Ngoài ra thì có một số lợi ích khác như:

Quan trắc nước thải là gì
Lợi ích của quan trắc nước thải định kỳ

Các thông số cần phân tích 

Phụ thuộc vào nhiều tình hình hoạt động và đặc thù của nguồn nước thải mà khi phân tích sẽ có những con số khác nhau. Nhưng cần lưu ý điều này là quá trình quan trắc nước thải cần phải đảm bảo được rằng các thông số về pH, lưu lượng, nhiệt độ, COD và TSS.

Lưu ý: Phải đảm bảo được tính ổn địnhh cho hệ thống quan trắc nước thải cùng với những thiết bị cần được hiệu chuẩn theo quy trình rõ ràng và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao về truyền dẫn – kết nối dữ liệu đến trung tâm môi trường.

Tiêu chuẩn lựa chọn đơn vị thi công quan trắc nước thải

Quan trắc nước thải thì rất quan trọng vậy nên cần phải lựa chọn các đơn vị thi công phù hợp thông qua các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Phòng thì nghiệm phải được bố trí phù hợp đảm bảo đủ diện tích hoạt động và có sự phân bổ thiết bị cùng với không gian hợp lý.
 • Nước thải ở các phòng thí nghiệm cần phải được phân loại rõ ràng, lưu trữ theo đặc trưng riêng của chúng tránh tính trạng phát sinh ra các phản ứng hoá học không đáng có trong nước thải.
 • Thiết kế cùng với xây dựng chương trình cần làm việc khoa học. Để đảm bảo về các quy định về phòng chống cháy nổ, phổ biến ở các nội dung liên quan đến toàn thể nhân sự. Để làm rõ mục tiêu hệ thống quan trắc nước thải và thống nhất trước khi tiến hành quan trắc.
 • Công khai chi phí quan trắc để khách hàng nắm rõ và các thông tin liên quan như những hạng mục sẽ thực hiện hay số lượng nhân lực và những bị có trong quá trình quan trắc nước thải.
 • Người thực hiện quan trắc ở hiện trường cần phải chắc chắn rằng về trang thiết bị luôn được đảm bảo và tuân theo các quy định của An toàn lao động tại hiện trường.
 • Ngoài ra thì tiêu chuẩn của việc quan trắc này cũng khá là quan trọng cần phải dựa trên cơ sở ISO/IEC 17025:2017 hoặc các tiêu chuẩn khác nhưng phải có giá trị tương đương. Cần duy trì công tác tự báo cáo hàng năm và đánh giá hệ thống quan trắc đang sử dụng. Bên cạnh đó đơn vị thi công phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn hoạt động theo ISO/IEC 17043:2010.
Quan trắc nước thải là gì? Tiêu chuẩn chọn nơi thi công quan trắc nước thải 31
Tiêu chuẩn lựa chọn đơn vị thi công quan trắc nước thải

Quy định về quan trắc nước thải

Dưới đây là một số quy định về hệ thống quan trắc nước thải dành cho các đối tượng phải thực hiện quan trắc nước thải liên tục hay tự động:

 • Khu công nghiệp hoặc các cơ sở nằm trong khu công nghiệp tuy nhiên thì được miễn trừ đấu nối vào các hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 • Các cơ sở xản xuất, kinh doanh hay dịch vụ thuộc những loại hình sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.
 • Cơ sở xử lý chất thải gây nguy hại hay cơ sở xử lý chất thải rắn tập trung quy mô ở cấp tỉnh và các cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất nhưng có phát sinh về nước thải công nghiệp hoặc là nước bị rỉ rác ra ngoài môi trường. Hay là đối tượng buộc phải lập báo cáo đánh giá về tác động môi trường.
 • Các cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xả nước thải nhiều lần vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh hay dịch vụ không thuộc đối vào tượng quy định tại các điểm a,b và c ở các điểm này có quy mô xả nước thải từ 1000m3/ngày trở lên tính theo công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải.
 • Ngoài ra có có một số đối tượng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Thi công quan trắc nước với TEDCO

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thi công quan trắc nước thì nhà thầu cơ điện TEDCO tin rằng đem lại cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Cùng với đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, được đào tạo chuyên môn sâu cùng công nghệ thi công hiện đại sẽ mang đến cho quý khách hàng những công trình chất lượng nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới, các tư vấn viên sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Hotline: 090.799.5936 (Mr.Hải)

Tổng kết

Khi xem hết bài viết này bạn cũng hiểu rõ hơn về quan trắc nước thải là gì và từ đó có thể lựa chon đơn vị thi công quan trắc nước thải.

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.