26.09
2022
phương pháp quan trắc môi trường khí thải

Những phương pháp quan trắc môi trường khí thải

Phương pháp quan trắc môi trường khí thải là việc theo dõi liên tục, định kỳ, đột xuất, có hệ thống về thành phần môi trường, các nhân tố tác động đến môi trường, chất thải nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng môi trường, diễn biến chất lượng môi trường và tác động xấu đến môi trường.

Cách lắp đặt trạm quan trắc môi trường

Trạm quan trắc môi trường sẽ được thực hiện ở nhiều không gian và các hình thức khác nhau như: quan trắc môi trường nước thải, quan trắc môi trường nước, quan trắc môi trường không khí xung quanh, quan trắc môi trường khí thải,…từ đó đạt được những mục tiêu chung trong việc đánh giá những diễn biến của mọi khía cạnh môi trường trong phạm vi quốc gia hay nắm bắt tình hình cụ thể của từng môi trường để đưa ra những giải pháp cụ thể và có những cảnh báo kịp thời tới những diễn biến bất thường hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng tới thực trạng môi trường chung.

phương pháp quan trắc môi trường khí thải
Phương pháp quan trắc môi trường khí thải

Hiện nay có 2 cách lắp đặt trạm quan trắc môi trường là quan trắc trực tiếp tại môi trường và sử dụng hệ thống quan trắc môi trường tự động (trạm quan trắc môi trường online). Trong đó ưu điểm vượt trội của quan trắc môi trường tự động (trạm quan trắc online) là có thể điều khiển hệ thống từ xa nhờ kết nối internet hay kịp thời phát hiện những chuyển biến xấu từ môi trường nhờ chức năng báo động, hệ thống vận hành đơn giản, không tốn nhiều thời gian và nguồn nhân lực, mà vẫn cho ra kết quả của trạm quan trắc đảm bảo tin cậy và nhanh chóng.

Quan trắc môi trường có tầm quan trọng như thế nào? Vì sao phải thực hiện quan trắc môi trường ?

Thực hiện lắp đặt trạm quan trắc để nhằm mục đích gì? Có thể thấy tầm ảnh hưởng của quan trắc môi trường rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, cụ thể, khi lắp đặt trạm quan trắc môi trường có các lợi ích sau:

Kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu: Cung cấp những thông tin về môi trường một cách định kỳ, tùy thuộc vào người dùng cài đặt, từ đó giúp cơ quan, đơn vị quản lý hiệu quả. Kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu để có thể đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm có thể gây ảnh hướng đến sức khỏe con người.

Lợi ích về kinh tế: Lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản là một lĩnh vực khá nhạy cảm đối với môi trường, vì vậy tram quan trac môi trường nước là phương pháp duy nhất giúp theo dõi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tôm cá và các sinh vật ở biển, sông, hồ, đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, thời tiết có những chuyển biến xấu và ảnh hưởng đến tình trạng chung như chênh lệch nhiệt độ hay oxy hòa tan giữa ngày và đêm.

phương pháp quan trắc môi trường khí thải
Phương pháp quan trắc môi trường khí thải rất quan trọng đối với cuộc sống

Phát triển con người và xã hội: Công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn xả thải nước thải và khí thải ngày càng gia tăng chính vì vậy chúng ta cần sinh trắc môi trường với tần suất theo quy định để có thể phần nào nắm bắt cũng như hạn chế được nguy cơ xấu có thể đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như các loài sinh vật khác.

Những phương pháp quan trắc môi trường khí thải:

Phương pháp quan trắc môi trường khí thải được nhà thầu tedco thực hiện việc quan trắc phải có kiến thức cũng như biết quy trình hoạt động của nhà máy để đảm bảo kết quả quan trắc diễn ra tốt nhất.

Quan trắc môi trường là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết hiện nay. Và vấn đề quan trắc môi trường khí thải rất được quan tâm. Đây là một hoạt động phức tạp và khó khăn, phải có sự am hiểu, kiến thức để thực hiện quan trắc. đòi hỏi phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Để thực hiện quan trắc môi trường khí thải cần phải lắp các cổng lấy mẫu tại các ống khói của nhà máy.

Các phương pháp quan trắc môi trường khí thải:

Phương pháp In-Situ:

Một trong những phương pháp quan trắc môi trường khí thải  nữa chính là In-Situ.

Phương pháp đo này có nhiều ưu điểm nổi bật: đo được 7 thành phần tích hợp khác nhau, tự động hiệu chỉnh, tích hợp hệ thống giám sát chi phí bảo trì thấp.

Nó dựa vào sự hấp thụ quang phổ hồng ngoại IR. Thiết bị để đo có tích hợp cả bộ phận phát quang và nhận quang, chúng được gắn trực tiếp vào các ống khói. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho thiết bị để quan trắc môi trường khí thải theo phương pháp này là rất cao.

 Phương pháp đo dạng Cross Duct:

Đây là phương pháp quan trắc môi trường khí thải dựa trên sự hấp thụ quang phổ. Ưu điểm lớn của phương pháp quan trắc môi trường khí thải  đo này là cho kết quả chính xác cao. Đo được nhiều ống khói cùng lúc. Nếu muốn đo nhiều thành phần khác nhau thì phải đầu tư cho nhiều loại thiết bị hơn. Tùy thuộc vào vào mức độ hấp thụ quang phổ sẽ đưa ra được nồng độ các thành phần trong khí thải. Tuy nhiên, để quan trắc môi trường khí thải bằng phương pháp này khá tốn kém trong đầu tư thiết bị.

Phương pháp trích mẫu khí thải Extractive:

Ta thấy chi phí đầu tư cho phương pháp đo quan trắc môi trường khí thải này không cao. Khi chúng ta áp dụng phương pháp quan trắc môi trường khí thải này mẫu khí thải sẽ được lấy và xử lý sampler system trước. Sau đó mới dùng máy để phân tích và đo nồng độ các chất trong khí thải. Nó cũng cho kết quả chính xác nhưng đòi hỏi người dùng phải có các kiến thức sử dụng thiết bị phân tích để phân biệt nó.

phương pháp quan trắc môi trường khí thải
Nhà thầu tedco đã sử dụng các phương pháp quan trắc môi trường khí thải tốt nhất

Trên đây là phương pháp quan trắc môi trường khí thải nếu các bạn đang có ý định lắp đặt điều hòa mà chưa chọn được đơn vị thi công lắp đặt thì hãy đến với Nhà thầu TEDCO chúng tôi. Với đội ngũ kĩ sư dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề nhà thầu điện TEDCO đã lắp đặt rất nhiều nơi và luôn đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

 

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.