29.08
2019
tủ điều khiển động cơ điện

Những điều cần biết về tủ điều khiển động cơ

Hiện nay có rất nhiều loại tủ điện và có một loại không thể thiếu đó là tủ điện điều khiển động cơ, để có thêm kiến thức về tủ điện này thỳ bạn cùng chúng tôi hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tủ điện điều khiển động cơ điện là gì?

Tủ điện điều khiển động cơ hay gọi tắt là tủ điều khiển là loại tủ điện động cơ dùng để điều khiển và bảo vệ động cơ điện, máy bơm, nó có công suất lớn trong các trạm bơm, các xưởng sản xuất và trong các nhà máy.

tủ điều khiển động cơ

Tủ điện điều khiển động cơ là gì?

 Hiện nay có nhiều loại tủ điện điều khiển khác nhau dựa vào các phương thức khởi động, điều khiển tùy thuộc vào loại động cơ điện và những yêu cầu của khách hàng như là: biến tần, khởi động tam giác, khởi động mềm, khởi động trực tiếp.

Tại sao cần tủ điều khiển động cơ điện?

Tại sao cần dùng tủ điều khiển động cơ? Khi ta sử dụng tủ điện điều khiển động cơ thì sẽ đem lại những lợi ích sau:

Thư nhất: Động cơ điện tiết kiệm điện, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống: khi chúng ta khởi động trực tiếp, sẽ có dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức, sẽ làm cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt. 

tủ điều khiển động cơ

Tủ điện điều khiển động cơ giúp tăng năng suất sản xuất

Biến tần không chỉ giúp khởi động êm, mà nó còn làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, sẽ tiết kiệm lượng điện ở thời điểm này, và đồng thời sẽ không gây sụt áp, cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống.

 Ngoài ra đối với động cơ điện tải bơm, quạt, máy nén khí, hoặc những ứng dụng khác cần điều khiển lưu lượng, áp suất biến tần sẽ giúp ngừng động cơ ở các chế độ không tải, từ đó sẽ tiết kiệm tối đa các lượng điện tiêu thụ.

Thứ hai: bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí: Sẽ giúp khởi động êm động cơ, dù cho quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế tối đa hao mòn cơ khí. Và khi chúng ta khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, các vấn đề shock và hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát.

Thứ ba: đáp ứng các yêu cầu công nghệ: đối với những ứng dụng cần đồng bộ tốc độ, như ngành dệt, bao bì nhựa, ngành giấy, in,… hoặc các ứng dụng cần điều khiển lưu lượng hoặc áp suất, như ngành nước, khí nén. Hay ứng dụng các nhu cầu thang máy, trục. thì việc sử dụng biến bần là điều tất yếu, đáp ứng được các yêu cầu về động cơ điện công nghệ, cải thiện được năng suất.

Thứ tư: giúp tăng năng suất sản xuất: Đối với rất nhiều ứng dụng như ngành dệt, nhựa, nhuộm, các nhà máy nước. việc sử dụng biến tần sẽ làm tăng năng suất lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, giúp loại bỏ được một số loại phụ kiện không cần thiết và kém hiệu quả.

Tủ điện điều khiển động cơ điện giúp cho khách hàng có được nhiều lợi ích trong việc sản xuất, đảm bảo an toàn cho tất cả người sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cho quý khách hàng.

Nguyên lí hoạt động của tủ điện điều khiển động cơ

Nguyên lý hoạt động tủ điều khiển động cơ điện sẽ được diễn ra như sau: 

Đầu tiên khi chúng ta bắt đầu nhấn các công tắc thì sẽ có dòng điện chạy do mạch kín, và khi đó role thời gian bắt đầu đếm. Tất cả các tiếp điểm lúc này vẫn giữ nguyên trạng thái, nên lúc này contactor k1-2 kín, động cơ sẽ chạy với kiểu sao. 

Cùng lúc đó vào thời điểm này thường sẽ đóng của rơ-le thời gian làm cho dòng điện chạy qua do mạch kín làm tiếp điểm thường mở của role đóng lại duy trì sự có điện của k1-1, khi đó chúng ta thả nút ON thì k1 vấn kín vì tiếp điểm vẫn là NO. 

tủ điều khiển động cơ

Nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển động cơ

Động cơ điện chạy sao cho role thời gian đếm đủ thời gian đặt trước, sau đó các tiếp điểm đảo trạng thái, lúc này cuộn k1-1 hở và cuộn k1-2 kín, động cơ sẽ chạy theo kiểu tam giác. 

Ta thấy các tiếp điểm thường đóng của k1-1, k1-2 được bố trí trước các contactor để khóa chéo lẫn nhau nhằm đảm bảo an toàn. Nếu k1-1 đóng thì k1-2 nhả và ngược lại cũng vậy. Bên cạnh đó nếu có sự cố gì như mất pha chẳng hạn, làm cho role nhiệt nhảy thì tiếp điểm thường đóng OLR2 hở, mạch điều khiển mất điện toàn bộ, công tắc tơ nhả hết, động cơ sẽ dừng lại. Đó là toàn bộ nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển động cơ điện.

Nhà thầu điện TEDCO hiện nay đã và đang được rất nhiều chủ đầu tư tin tưởng và giao cho các đơn hàng lớn. Với tất cả kinh nghiệm lâu năm trong ngành cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi đang cho ra đời nhiều sản phẩm tốt, mang lại những hiệu quả tốt cho người sử dụng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ nhà thầu điện TEDCO

Hotline: 090.799.5936 (Mr. Hải)

Công ty Cổ Phần TEDCO Việt Nam

Địa chỉ: 18 Đường số 2, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Nhà Xưởng: 57/5 Tô Vĩnh Diện, P.Đông Hòa , TX. Dĩ An , T.Bình Dương.

Điện Thoại: 0274.246.1550

Website: Nhà Thầu Cơ Điện | Nhà Thầu Điện | Máng Cáp

Leave your comment

Please enter your name.
Please enter your email address.
Please enter a valid email address.
Please enter comment.